Ông John Ruskin là nhà lý thuyết của Phong trào Nghệ thuật Thủ công (the Arts & Crafts Movement), nhưng William Morris mới là người ứng dụng lý thuyết vào thực hành. Niềm tin của ông Morris cho rằng bạn không nên có bất cứ thứ gì xung quanh bạn nếu nó không đẹp, không hữu dụng, hay cả hai thứ xét về mặt lý tưởng.
Mẫu ghế Morris đầu tiên được giới thiệu vào năm 1866. Không giống như loại ghế nằm thư giãn, ghế Morris có đặc trưng là lưng ghế cao và ngã ra hướng sau, và tay vịn cao. Đôi khi bạn có thể sử dụng ghế này như loại ghế bành khi phần lưng đặt thẳng đứng. Những mẫu ghế Morris lúc đầu sử dụng đến miếng nệm bằng da hay vải, nhưng có nhiều mẫu ghế sau này thì không sử dụng đến. Tuy nhiên, người ta sử dụng gối nệm để trang trí theo sở thích hay chủ đề màu sắc, tạo thêm sinh động cho ghế và không gian nội thất.
Mặc dù ghế Morris ban đầu được trang trí tinh tế và trông lớn, nhưng được sử dụng hết sức thông dụng vì ghế Morris được xem là biểu tượng của Phong trào Nghệ thuật Thủ công. Đường nét đơn giản và kỹ thuật thủ công điêu luyện khiến nhiều người rất thích sản phẩm này, vì họ đánh giá cao tầm quan trọng của thiết kế chức năng và kỹ nghệ thủ công.

William Morris (1834-1896) là nhà thơ, thợ thủ công, và nhà xã hội có ảnh hưởng đến Phong trào Nghệ thuật Thủ công tại nước Anh vào những năm 1880 đến 1910. Ông sinh tại Walthamstow, thành phố Luân Đôn, nước Anh…

https://kientrucnhadep.wordpress.com

Advertisements