Lowboy truyền thống là loại tủ nhỏ có hai hay ba ngăn kéo và chân bàn dài, đôi khi chúng được gắn thêm gương để trang điểm. Loại tủ lowboy là một sản phẩm nội thất được sử dụng rất phổ biến vào thế kỷ thứ 18, cả ở hai quốc gia Anh và Mỹ. Công dụng ban đầu của Lowboy là tủ giữ quần áo.
Lowboy truyền thống được làm bẳng gỗ sồi (oak), cũng có khi sử dụng gỗ cây óc chó (walnut), hay gỗ cây gụ (mahogany). Mặt trước ngăn kéo có xu hướng sử dụng tay nắm bằng đồng, và ổ khóa hình huy hiệu (escutcheon).

Lowboy thường chỉ là một sản phẩm nội thất kích thước nhỏ, đôi khi bề mặt của chúng bằng phẳng. Vài mẫu theo phong cách Queen Anne và Chippendale có những chân tủ uốn lượn (cabriole legs) với phần khớp nối trang trí, và chân dưới được chạm trổ hình “móng vuốt và quả bóng” (claw-and-ball).


Nói chung, thiết kế có thay đổi một chút từ cuối thế kỷ thứ 19, khi gỗ cây óc chó được xem là gỗ chất lượng bền vững dùng cho Lowboy. Do đó, những cái chân tủ được làm dài ra và thon lại. Ngay từ lúc này, những sản phẩm Lowboy trông giống như cái bàn hơn là theo thiết kế ban đầu của Lowboy.


Tóm lại, mẫu Lowboy thường có ba ngăn kéo. Tuy nhiên, thời kỳ thuộc địa ở Mỹ, mẫu Lowboy được tiết giảm chỉ còn hai ngăn kéo. Mặt trước ngăn kéo thì thẳng và phẳng với chân uốn cong và trang trí tỉ mỉ. Lowboy phong cách này thường được sử dụng như loại bàn dùng tại khu sảnh (hall table).
Ngày nay, Lowboy được sử dụng rộng rãi trong phòng ngủ và phòng khách. Khi bạn sử dụng trong phòng ngủ, chúng được dùng để giữ quần áo. Khi bạn sử dụng trong phòng khách, Lowboy chính là những cái tủ đựng tivi, mà ta thường gọi là ti-vi stand. Hầu hết các Lowboy có thiết kế hiện đại thì trông không giống với các Lowboy phong cách cổ điển. Chúng thường có kết cấu đơn giản và hình chữ nhật, hay được cách điệu khác đi theo cảm hứng của nhà thiết kế. Lowboy hiện đại dùng để ti-vi thì có chân ngắn, đôi khi các ngăn kệ lại được khoét rỗng.

https://kientrucnhadep.wordpress.com

Advertisements